Tin tức
Theo thời gian

Tin tức

KHẨU TRANG N95 CÓ LỌC ĐƯỢC VIRUS SAR – COV-2?

19/09/2021

PHÒNG DỊCH HIỆU QỦA VÀ TIẾT KIỆM

Hiện nay virus Sar - CoV-2 chủng Delta lây qua không khí, vì vậy để phòng dịch thì Chiếc khẩu trang là quan trọng nhất, tiếp đến là kính chắn giọt bắn và sau đó là cồn sát khuẩn để rữa tay.

  1.  Khẩu trang:

Một chiếc khẩu trang chống virus phải đảm bảo 2 chức năng: thứ nhất là phải lọc được bụi mịn 0.3 -2.5 µm (Micromet) và thứ hai là phải kín (nghĩa là phải ôm sát che kín vùng mũi và miệng).

Hiện nay trên thị trường có các loại khẩu trang thông dụng là Khẩu trang y tế 4 lớp, khẩu trang KF94 hoặc khẩu trang N95.

Những loại khẩu trang này được thiết kế từ 4-5 lớp, nhưng để phòng dịch bắt buộc phải có lớp lọc bụi mịn Melt Blown.

  • KTYT được thiết kế 4 lớp với một lớp lọc bụi mịn, với giá thành rẻ và dễ đeo, tuy nhiên thiết kế không được kín đáo, vì vậy để sử dụng loại này, cần đeo thêm bên ngoài một lớp khẩu trang vải để ôm kín.

  • Khẩu trang Kf94: Khẩu trang này được thiết kế ôm sát và kín đáo, bao gồm 4 lớp với một lớp lọc bụi mịn, sử dụng tốt ở môi trường nguy cơ thấp như khu dân cư, siêu thị, chợ, lớp học...

  • Khẩu trang N95: là khẩu trang được sản xuất theo tiêu chuẩn NIOSH của Mỹ hay FFP2 của CE. Lọc được ít nhất 95% bụi mịn 0.3 µm – 0.6 µm. Khẩu trang này được thiết kế kín đáo, ôm sát với 5 lớp trong đó gồm hai lớp lọc bụi Melt Blown. Có thể sử dụng trong môi trường có nguy cao như bệnh viện, khu điều trị, khu cách ly.

Lưu ý đặc biệt: Khẩu trang vải không có khả năng để chống dịch vì không có lớp Melt Blown

VIRUS SAR – COV-2 CÓ ĐƯỜNG KÍNH KHOẢN 125 nm (NANO MET) TƯƠNG ĐƯƠNG 0.13 µm (MICROMET). NHƯ VẬY TRÊN LÝ THUYẾT VIRUS VẪN CÓ THỂ LỌT QUA  KHẨU TRANG N95.

Tuy nhiên, mục đích thực sự của khẩu trang trong việc ngăn ngừa việc truyền nhiễm bệnh là ngăn ngừa các hạt nước có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho. Đây cũng là một lý do không nên sử dụng khẩu trang có van.

Theo một nghiên cứu năm 2013 thì các hạt dịch này có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1000 nano mét), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét trở lên.

  1. Kính chắn giọt bắn.

Như phân tích ở trên thì virus lây theo đường giọt bắn, nên ngoài khẩu trang như ở trên thì kính chắn giọt bắn là lớp bảo vệ từ xa để ngăn virus tiếp cận với vùng hô hấp của con người.

  1. Cồn sát khuẩn.

Ngoài lây qua không khí và giọt bắn, virus lây qua dịch nhờn và tồn tại hơn 24 h trên các vật thể như hàng hoá, tiền bạc, tay nắm cửa… Vì vậy rữa tay sát khuẩn thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn uống là biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Ở môi trường nguy cơ thấp thì sử dụng bộ 3: KHẨU TRANG + KÍNH CHẮN + CỒN này thì đã có thể phòng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên ở môi trường nguy cơ cao, chúng ta nên sử dụng thêm 2 vật tư dưới đây để phòng dịch

  1. Bộ bảo hộ phòng dịch:

Bảo hộ phòng dịch được đánh giá theo tiêu chuẩn ANSI/ AAMI (viết tắt của American National Standards Institute/ Association for the Advancement of Medical Instrumentation) là Hiệp hội vì sự tiến bộ của dụng cụ y tế của Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ.

Tiêu chuẩn ANSI / AAMI PB70 là hiệu suất rào cản chất lỏng và phân loại quần áo và rèm bảo hộ trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, đã được FDA chấp nhận vào năm 2004.

 

Hiệu suất rào cản
ANSI/ AAMI PB 70

Phương pháp thử nghiệm

Kết quả

Yêu cầu AQL³
(Alpha =  0.5)

Yêu cầu RQL⁴
(Beta=0.10)

Cấp độ 1

 Impact penetration AATCC 42

<= 4.5g

4%

20%

Cấp độ 2

 Impact penetration AATCC 42

<=1.0g

4%

20%

 Hydrostatic pressure AATCC 127

>=20cm

4%

20%

Cấp độ 3

 Impact penetration AATCC 42

<=1.0g

4%

20%

 Hydrostatic pressure AATCC 127

>=50cm

4%

20%

Cấp độ 4

 Blood penetration ASTM F1670

Đạt

4%

20%

 Viral penetration ASTM F1671

Đạt

4%

20%

Trong đó:

 AATCC TM42: Thử nghiệm Chống thấm nước và va đập

  • AATCC TM127:Thử nghiệm Chống thấm nước thủy tĩnh kiểm tra áp lực
  • ASTM F1670/F1671: Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn về tính kháng xâm nhập của vật liệu quần áo bảo hộ đối với mầm bệnh truyền qua máu, sử dụng hệ thống xét nghiệm xâm nhập thể thực khuẩn Phi-X174.

Trong điều trị bệnh nhân Covid-19, bảo hộ có tác dụng ngăn cho dịch nhờn ở cấp độ giọt bắn bám trực tiếp vào quần áo sau đó dính từ người này sang người kia, hoặc vô tình dính vào đường hô hấp.

Như vậy ở cấp độ giọt bắn thì không cần thiết phải sử dụng level 3, level 4 gây nóng nực, mệt mỏi và tốn kém chi phí, chỉ cần sử dụng level 1 dùng 1 lần sau đó vứt bỏ là đủ.

 5. Găng tay y tế:

Đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6343-1:2007 và 6343-2:2007 găng khám bệnh sử dụng 1 lần. Găng tay y tế dùng một lần, và thay ngay sau khi sử dụng, hoặc rữa cồn để chống dịch nhờn chứa virus dính trực tiếp vào tay, hoặc truyền từ người này sáng người khác.

 

 Trên đây là những biện pháp phòng dịch hiểu quả. 

 

 


x