Tin tức
Theo thời gian

Tin tức

CÓ NÊN SỦ DỤNG KHẨU TRANG CÓ VAN ĐỂ PHÒNG DỊCH

19/09/2021

CÓ NÊN SỬ DỤNG KHẨU TRANG CÓ VAN THỞ ĐỂ PHÒNG DỊCH?

Van thở (Valve) là gì? Có tác dụng như thế nào? Là van một chiều, chỉ cho không khí từ bên trong khẩu trang đi ra chứ không cho không khí từ bên ngoài khẩu trang đi vào.

Với 3M thì công nghệ đó gọi là 3M™ Cool Flow™ Valve Van giúp: Thở ra dễ dàng hơn, do đó đỡ tốn sức hơn khi thở ra. Bên trong khẩu trang đỡ bị nóng ẩm hơn, đỡ bị hấp hơi kính. Đặc biệt hữu ích trong môi trường nóng ẩm, hoặc khi phải thực hiện hoạt động thể chất nặng nhọc, kéo dài trường hợp nào không nên dùng khẩu trang có van thở? Là trường hợp người đeo bị bệnh và không muốn mình lây bệnh cho người khác.

Do không khí đi từ bên trong ra ngoài qua van thở không được lọc bởi màng lọc. Ngoài ra hiện tại đa phần khẩu trang của Việt Nam đều dùng van thở rẻ tiền của Trung Quốc hoặc tự sản xuất, nên nó không đủ kín để ngăn được virus lây qua không khí.

VIRUS SAR – COV-2 CÓ ĐƯỜNG KÍNH KHOẢN 125 nm (NANO MET) TƯƠNG ĐƯƠNG 0.13 µm (MICROMET). NHƯ VẬY TRÊN LÝ THUYẾT VIRUS VẪN CÓ THỂ LỌT QUA  KHẨU TRANG N95.

Tuy nhiên, mục đích thực sự của khẩu trang trong việc ngăn ngừa việc truyền nhiễm bệnh là ngăn ngừa các hạt nước có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho. Đây cũng là một lý do không nên sử dụng khẩu trang có van.

Xem hình ảnh 3M và van thường bị gạch chéo để phân biệt. Khẩu trang bảo vệ 2 chiều, bác sĩ mang vừa bảo vệ cho mình, nhưng cũng bảo vệ cho bệnh nhân. Trong trường hợp không cần thiết thì cũng không nên mang loại có van.

 

IMG_20210904_141623

 

IMG_20210904_141626


x